PDR được đưa vào chỉ số VN30 mở ra cơ hội tiếp cận dòng vốn từ các quỹ đầu tư trong & ngoài nước

10/06/2021

Chuyên mục:

Ngày 01/02/2021 là ngày cổ phiếu PDR chính thức được Sở giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh thêm vào chỉ số VN30 – Chỉ số VN30-Index hiện chiếm khoảng 80% vốn hóa và 60% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường chứng khoán Việt Nam.

Việc được đưa vào chỉ số này đã khẳng định vị thế của PDR, khi đạt đầy đủ các yếu tố về định lượng khắt khe (vốn hóa, thanh khoản giao dịch, tỷ lệ free-float,…) và định tính (thương hiệu, tính minh bạch, quan hệ với cổ đông – khách hàng – đối tác,…), tạo tiền đề vững chắc để các nhà đầu tư, đặc biệt là các tổ chức, quỹ đầu tư trong và ngoài nước có thêm niềm tin và động lực gia tăng tỷ lệ sở hữu tại PDR trong tương lai.

PDR đã vượt qua các tiêu chí lựa chọn khắt khe để được đưa vào chỉ số VN30

Dựa trên Bộ “Quy tắc xây dựng và quản lý Bộ chỉ số HOSE-Index” phiên bản 3.0 mới được ban hành vào cuối năm 2020, Sở giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh đã áp dụng thêm các tiêu chí mới để lựa chọn cổ phiếu thành phần trong chỉ số VN30. Trong đó, có các thay đổi đáng chú ý về tỷ lệ free-float, giá trị vốn hóa điều chỉnh, khối lượng giao dịch khớp lệnh trung bình (trên 100 nghìn cổ phiếu/phiên) và giá trị giao dịch khớp lệnh trung bình (trên 9 tỷ đồng/phiên).

Theo dữ liệu chốt ngày 31/12/2020, PDR có giá trị vốn hóa trung bình nửa cuối năm 2020 (từ 01/07 đến 31/12/2020) đạt trên 14,700 tỷ đồng, xếp thứ 31 toàn thị trường; giá trị giao dịch khớp lệnh trung bình đạt 67.6 tỷ đồng/phiên; khối lượng cổ phiếu lưu hành tính chỉ số đạt 396,169,897 đơn vị, tỷ lệ free-float làm tròn đạt 40% với giới hạn tỷ trọng vốn hóa đạt 100%.

(Nguồn: HOSE)

Xét trong chỉ số VN30, PDR đang xếp thứ 25 về giá trị vốn hóa thị trường (đạt ~20,400 tỷ vào cuối năm 2020 và ~21,591 tỷ vào thời điểm hiện tại) và xếp thứ 23 về tỷ trọng trong danh mục với giá trị ~ 1,0%. Cũng trong kỳ cơ cấu tháng 01/2021, PDR cùng với BVH và TPB được thêm vào chỉ số VN30 trong khi ROS, SAB và EIB bị loại ra.

Thiết lập tiền đề để các nhà đầu tư, đặc biệt là các tổ chức, quỹ đầu tư trong và ngoài nước tăng tỷ lệ sở hữu tại PDR

Tại Việt Nam, các quỹ chỉ số đầu tư thụ động ETF đang tracking theo chỉ số VN30 bao gồm VFM VN30 ETF, SSIAM VN30 ETF và MAFM VN30 ETF với tổng tài sản quản lý tính đạt ~ 9,066.9 tỷ đồng. Như vậy, với tỷ trọng ~1,0% trong rổ VN30, giá trị cổ phiếu PDR mà các quỹ ETF trên sẽ nắm giữ tương đương ~ 90 tỷ đồng, tương ứng với số lượng cổ phiếu cần mua vào đạt ~ 1.8 triệu đơn vị.

Thời gian gần đây, các nhà đầu tư, đặc biệt là nhóm nhà đầu tư nước ngoài, ngày càng ưa thích sản phẩm ETF nhờ hiệu quả vượt trội so với thị trường chung cũng như sự đơn giản, dễ tiếp cận giao dịch cùng chi phí thấp và được quản lý bởi các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp. Dư địa để phát triển các quỹ ETF này vẫn còn rất lớn khi tổng quy mô hiện tại của các quỹ ETF mới chỉ đạt dưới 2 tỷ USD, chiếm ~ 1% so với giá trị vốn hóa toàn thị trường đạt gần 200 tỷ USD.

Lũy kế từ đầu năm 2021 đến ngày 22/01, các quỹ ETF tracking theo chỉ số VN30 bao gồm VFM và MAFM đã lần lượt tăng thêm 27.67 và 3.37 triệu USD vốn đầu tư (chiếm 42.6% tổng giá trị vốn đầu tư tăng thêm của 13 quỹ ETF đang nắm giữa cổ phiếu Việt Nam).

(Nguồn: DCVFM – CTCP Quản lý Quỹ Dragon Capital Việt Nam)

Bên cạnh các quỹ chỉ số ETF nội địa, các quỹ ETF quốc tế như FTSE Vietnam ETF, VNM ETF, Premia MSCI Vietnam ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF, S&P Select Frontier ETF… cũng sẽ xem xét và gia tăng tỷ trọng cổ phiếu PDR nhờ chiến lược phân bổ tỷ trọng đầu tư vào nhóm các cổ phiếu hàng đầu Việt Nam. Ngoài ra, các quỹ đầu tư chủ động được chọn lọc theo các yếu tố tăng trưởng, tính bền vững của doanh nghiệp, đại diện cho khu vực, ngành nghề… cũng sẽ quan tâm và tin tưởng hơn đối với các cổ phiếu đã được xem xét vào chỉ số VN30 do rút ngắn được quá trình phân tích, định lượng sơ bộ ban đầu.

PDR là cổ phiếu phù hợp với đầy đủ tiềm năng tăng trưởng đối với nhà đầu tư

Năm 2020, PDR đã ký kết và hợp tác chiến lược với Danh Khôi Holdings (DKRH) – Netland Investment, Central, Rita Võ, Kohler, Aka Furniture và Turner để triển khai dự án phức hợp thương mại & căn hộ cao cấp Astral City tại Bình Dương với tổng mức đầu tư dự kiến 8,282 tỷ đồng. Năm 2019, PDR cũng đã ký kết và hợp tác thành công với đối tác Samty Asia Investments Pre.Ltd (công ty con trực thuộc Samty Corporation – nhà phát triển bất động sản của Nhật Bản) với khoản đầu tư 22.5 triệu USD nhằm hỗ trợ phát triển các dự án tại Tp. Hồ Chí Minh.

Mới đây, các tổ chức uy tín của nước ngoài đã xếp PDR trong các danh sách bình chọn hay bảng xếp hạng như chỉ số MSCI Frontier Market 100 Index, Top 200 công ty có doanh thu dưới 1 tỷ USD của Forbes Asia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương…


(Nguồn: HOSE)

Hiện tại, trong chỉ số VN30, số lượng doanh nghiệp bất động sản vẫn còn khá khiêm tốn với 4 công ty (VHM, NVL, KDH và PDR), chiếm tổng tỷ trọng ~ 11.3%. Việc PDR được thêm vào chỉ số VN30 trong kỳ cơ cấu lần này giúp phản ánh chính xác hơn ảnh hưởng của nhóm ngành bất động sản đối với chỉ số thay vì chịu tác động phần lớn bởi nhóm tài chính – ngân hàng như trước kia. Bên cạnh đó, điều này còn cho thấy uy tín, giá trị thương hiệu và sức ảnh hưởng của PDR, khẳng định chiến lược phát triển đúng đắn của Công ty, thể hiện qua sự tăng trưởng liên tục của giá trị vốn hóa và thanh khoản.

Với tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài có thể lên mức tối đa tới 49%, việc PDR được thêm vào chỉ số VN30 sẽ mở ra cơ hội và khả năng hợp tác sâu rộng của PDR đối với các nhà đầu tư nước ngoài, cả về đầu tư chiến lược lẫn đầu tư tài chính trong tương lai.

 

Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt