HDBank đứng vị trí thứ 7 Top công ty đại chúng uy tín và hiệu quả nhất Việt Nam

08/08/2023

Chuyên mục:

Theo công bố của Vietnam Report vinh danh HDBank vị trí thứ 7 toàn ngành trong bảng VIX50- Top50 công ty đại chúng và thuộc Top 6 Ngân hàng TMCP uy tín nhất năm 2023, vượt qua rất nhiều ông lớn về sự uy tín, hiệu quả.

Bảng xếp hạng nằm trong khuôn khổ Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả (VIX50) năm 2023, nhằm tôn vinh những công ty đại chúng thể hiện sự vượt trội về sức mạnh tài chính và truyền thông, với tiềm năng tăng trưởng, mức độ phát triển bền vững, chất lượng quản trị và vị thế vững chắc trong ngành.

Top 10 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả nhất của Việt Nam năm 2023 vinh danh HDBank vị trí thứ 7 toàn bảng, và thuộc Top 6 Ngân hàng TMCP uy tín nhất toàn ngành, vượt qua rất nhiều ông lớn về sự uy tín, hiệu quả.

Ông Nguyễn Cảnh Vinh – Phó Tổng giám đốc HDBank đại diện nhận giải thưởng Ngân hàng TMCP uy tín năm 2023

Bảng xếp hạng trên nằm trong khuôn khổ Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả (VIX50) năm 2023, nhằm tôn vinh những công ty đại chúng thể hiện sự vượt trội về sức mạnh tài chính và truyền thông, với tiềm năng tăng trưởng, mức độ phát triển bền vững, chất lượng quản trị và vị thế vững chắc trong ngành.

Những trọng số tạo nên uy tín và hiệu quả của doanh nghiệp đại chúng trên thang điểm 5 bao gồm kết quả kinh doanh, hiệu quả kinh doanh (ROE, ROA, ROS), lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS), tuân thủ quy định công bố thông tin, mức độ đa dạng và hiệu quả truyền thông, chính sách cổ tức, thanh khoản và định giá doanh nghiệp…

Về hiệu quả kinh doanh, năm 2022 HDBank ghi dấu ấn lần đầu tiên vào “Câu lạc bộ 10.000 tỷ đồng” khi đạt tới 10.268 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 27,2% so với cùng kỳ. Tổng tài sản cũng gia tăng nhanh chóng, vượt 416.200 tỷ đồng.

Chỉ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu (ROE) của HDBank năm 2022 đạt 23,5%, lợi nhuận ròng trên tài sản (ROA) đạt 2,1%, đều cao hơn cùng kỳ năm trước - chỉ số hiệu quả thuộc top đầu hệ thống các NHTM Việt Nam.

HDBank cũng là một trong số ngân hàng duy trì tỷ lệ nợ xấu thấp hơn rất nhiều so với bình quân chung toàn ngành. EPS tăng từ 2.403 đồng năm 2022 lên 3.081 đồng.

Với kết quả đạt được, cổ đông HDBank mới đây đã thông qua việc chi trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 10%, trong kế hoạch cùng 15% bằng cổ phiếu. HDBank cũng là một trong số ít ngân hàng duy trì được việc chi trả cổ tức đều đặn với mức cao suốt nhiều năm qua cho cổ đông. Trong các tiêu chí đánh giá doanh nghiệp, chính sách cổ tức đã vươn lên từ vị trí thứ 8 năm ngoái trở thành yếu tố ảnh hưởng lớn thứ 6 trong năm 2023.

Giai đoạn 2022-2023, sức bền của toàn ngành Ngân hàng được kiểm chứng khi phải căng mình đồng hành cùng nền kinh tế đối mặt với những thách thức đến từ cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu, xung đột Nga - Ukraine kéo dài, tình trạng lạm phát toàn cầu, sàng lọc thị trường chứng khoán… Theo khảo sát của Vietnam Report, các ngân hàng không kỳ vọng vào tăng trưởng đột phá trong nửa cuối năm 2023. Dự báo triển vọng toàn ngành sẽ ở trạng thái ổn định, duy trì tốc độ tăng trưởng (+44,2% và +42,0% so với kết quả khảo sát năm 2022 và 2021). Tuy nhiên, cơ hội từ những chính sách mới của Ngân hàng Nhà nước (chẳng hạn như các động thái điều hành lãi suất linh hoạt, bám sát diễn biến thị trường, tình hình kinh tế trong và ngoài nước) và cơ hội từ tiến trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu được kì vọng sẽ mang lại động lực lớn cho các ngân hàng vượt sóng vươn lên.

Theo HDBank